Tháng 6 - Tháng ngọc trai: Ưu đãi đến 40% + Miễn phí vận chuyển toàn quốc
icon-search.png

Ngọc trai giả tràn lan trên thị trường

04/12/2021

ngoc trai gia
Nhiều khách hàng đã phải "ngậm đắng nuốt cay" vì mua phải ngọc trai giả, ngọc trai kém chất lượng. Giới chuyên gia cho biết rất khó phân biệt giữa ngọc trai thật và giả. Chỉ cần một vài thủ thuật, người mua dễ dàng bị mắc lừa.

Anh Hoàng ở 14 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội, bỏ ra gần 5 triệu đồng mua một chuỗi ngọc trai. Nhưng chỉ sau vài ngày, lớp mạ sáng bóng bị bong. "Lúc ấy, tôi không hiểu về ngọc trai mà chỉ nghe nhân viên bán hàng giới thiệu, thấy nó cũng bóng đẹp nên mua. Sau này, tôi gặp lại một người bạn đang kinh doanh mặt hàng này thì mới biết đó là ngọc trai Trung Quốc”, anh Hoàng than thở.

Chị Lê Thị Mai (Bắc Ninh) cũng gặp phải trường hợp tương tự. Được một người quen giới thiệu, chào mời, chị mua một chuỗi ngọc trai với giá hơn 10 triệu đồng. Vì là chỗ quen biết nên chị Mai rất tin tưởng đã mua được một "món hời". Nhưng sau đó một thời gian, khi đem chuỗi ngọc này đi bán vì cần tiền, chị Mai mới "té ngửa" vì cửa hàng xác định đây là hàng giả. Chị Mai cũng không thể đến đòi lại số tiền đã bỏ ra vì "là chỗ người quen nên thủ tục mua bán chỉ qua...miệng"

Hiện, ngọc trai giả chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc gồm ngọc trai nước ngọt kém chất lượng và ngọc trai nhân tạo (thường bằng nhựa).

Nhiều cửa hàng còn liều lĩnh quảng cáo ngọc trai họ bán là hàng Nhật xịn. Nhưng thực tế, Nhật Bản chỉ có cơ sở đại diện để giới thiệu sản phẩm chứ không bán rộng rãi loại hàng này, bởi mỗi chuỗi ngọc trai của Nhật có giá tới hàng nghìn USD.

Đại đa số hàng mà người tiêu dùng Việt Nam đang quen dùng đều là trai nhân rỗng của Trung Quốc hoặc ngọc trai có ruột bằng nhựa. Giá của loại hàng này rất rẻ, từ 20.000 đến vài trăm nghìn. Nhưng nếu gặp khách thiếu kinh nghiệm, cửa hàng vẫn có thể bán được với giá cả triệu đồng.

Điểm dễ thấy nhất ở các mặt hàng trên là đều không ghi rõ chất lượng hàng hóa cũng như xuất xứ. Chính thủ đoạn này của nhà sản xuất đã khiến cho nhiều người mua hàng không phân biệt được đâu là ngọc thật, ngọc giả.

ngoc trai that gia
Ngọc trai giả rất khó phân biệt. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ngọc trai Việt Nam, cho biết, những loại ngọc trai kém chất lượng trôi nổi hiện nay trên thị trường Việt Nam được làm từ nhân cấy ngọc thứ phẩm bị loại hoặc làm từ nhựa, nhưng được phủ lên bề mặt nhân chất inriodin (bột ngọc trai nhân tạo thuộc dòng mica, có kết hợp với kim loại). Không chỉ vậy, nhà sản xuất hiện nay vì lợi nhuận còn dùng nhân kém chất lượng rồi phủ lên bề mặt một lớp nhựa tổng hợp tương tự như PU, PET... có đặc tính trong suốt, ít biến tính.

Ngoài hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM, ngọc trai kém chất lượng, ngọc trai giả cũng mặc sức “làm mưa làm gió” ở các khu du lịch. Về cơ bản, loại hàng này đã đánh trúng tâm lý của người dân nước ta vì chúng có giá “rẻ như bèo”. Khách du lịch mua loại hàng này đại đa số đều là người tỉnh lẻ, ít có điều kiện tiếp xúc, do đó bị lừa là chuyện dễ hiểu.

Trên thực tế, ngọc trai có chất lượng cao tại Việt Nam hiện chỉ có một số nguồn hàng chính thống của Công ty Cổ phần Ngọc trai Việt Nam, Công ty Ngọc trai Sài Gòn và Công ty Ngọc trai Phú Quốc, công ty ngọc trai Hoàng Gia. Loại hàng cao cấp này cũng được chia thành nhiều loại: ngọc trai sống trong môi trường nước ngọt và nước mặn. Thông thường, loài trai P.maxima (Ngọc trai trắng biển Nam) hay ngọc trai P.margritifera (Ngọc trai đen Tahitians), P.martensiti (tên thương mại còn gọi là trai AKOYA) có từ những năm 1967 là những mặt hàng đắt giá nhất. Nếu tính trung bình giá của một vòng ngọc trai 41 viên hiện có giá như sau: Trai nước ngọt Trung Quốc (350 USD), trai biển Akoya (600 USD), trai biển Tahitians (15.000 USD).

Chủ yếu không qua kiểm định

Giáo sư Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện đá quýTrang sức Việt Nam, khuyến cáo, ngọc traiđá quý đều cần phải qua kiểm định mới biết được chất lượng thật – giả. Chính phủ cũng đã có quy định là hàng hóa phải ghi rõ xuất xứ, nhưng xem ra nhiều cơ sở bán hàng vẫn chưa chấp hành. Vì vậy, người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm trang sức khi chưa biết nguồn gốc và giá trị thực của chúng.

Qua tìm hiểu sơ bộ tại nhiều địa điểm bán mặt hàng này tại Hà Nội, chúng tôi được một số chuyên gia khẳng định có tới 70% thị phần ngọc trai bán tự do không rõ xuất xứ và cũng không có gì chứng nhận là đảm bảo chất lượng.

Giáo sư Thị khẳng định, phải dùng máy chụp X - quang như của nha sĩ mới giúp người mua phân biệt được ngọc thiên nhiên và ngọc nuôi cấy. Đồng thời phải đo được chiều dày lớp xà cừ để đánh giá chất lượng ngọc trai. Bên cạnh đó, các phương pháp quang học có sử dụng tia cực tím sóng dài và sóng ngắn rất hiệu quả trong việc phân biệt màu thiên nhiên hay màu gia công. Hiện nay, ngọc trai có uy tín đều được mang đi kiểm định và gắn chứng nhận vào sản phẩm trước khi bán ra thị trường, còn ngọc trai kém chất lượng thì mới không có tem kiểm định.

Cách phân biệt ngọc trai tự nhiên, ngọc trai nuôi và ngọc trai giả:

Ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi không tan trong môi trường axít, kiềm, dung dịch axeton (nước rửa móng tay) vì thành phần chủ yếu trong viên ngọc có tới 82 - 84% là CaCO3. Các tế bào ngọc xắp sếp theo hình trụ nên có độ phản xạ ánh sáng rất cao (độ chiết suất ngọc trai là 1,56). Nếu nhìn ở góc độ khác nhau, nguồn ánh sáng khác nhau và cường độ khác nhau thì sẽ thấy màu sắc khác nhau. Vì vậy, phải để ngọc ở ngoài trời theo hướng Bắc từ 9h -15h mới nhìn được màu chuẩn.

Ngọc trai giả có hai loại: Loại thứ nhất được phủ chất inriodin, tan trong dung dịch axeton. Loại ngọc trai giả thứ hai không tan trong axít, nhưng ngâm trong nước sôi chỉ vài phút thì lớp nhựa sẽ bở ra. Ngoài ra, ngọc trai giả không có độ phản xạ ánh sáng, nên nhìn ở bất kỳ không gian nào thì màu sắc cũng sáng, bóng như nhau.

Anh Dũng

Video clipCách phân biệt ngọc trai

review_img

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img
Hoàng Gia Pearl - Trang chủ Trang chủ Hoàng Gia Pearl - Sản phẩm Sản phẩm Hoàng Gia Pearl - Showroom Showroom Hoàng Gia Pearl - Nhắn tin Nhắn tin Hoàng Gia Pearl - Hotline