icon-search.png

Nằm lòng cách phân biệt ngọc trai thật-giả chuẩn nhất

04/12/2021
Tương tự các loại đá quý và ngọc khác như kim cương, ruby, sapphire, ngọc trai cũng có thể bị làm giả. Vậy làm thế nào để phân biệt ngọc trai thật - giả hiệu quả nhất?

Là loại ngọc quý duy nhất được hình thành từ một cá thể sống, ngọc trai được phái đẹp vô cùng ưa chuộng bởi sự sang trọng, tinh tế dù giá trị của chúng rất cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được gắn mác là ngọc trai nhưng giá thành và chất lượng lại không tương xứng. Trong khi giá trị của một viên ngọc trai thật lại lớn hơn gấp nhiều lần. Vậy làm thế nào để phân biệt được ngọc trai thật – giả? Hãy cùng Hoàng Gia Pearl tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nằm lòng cách phân biệt ngọc trai thật-giả chuẩn nhất 1

Phân biệt ngọc trai thật - giả là điều không dễ dàng


1. Ngọc trai thật có bao nhiêu loại?


Để phân biệt ngọc trai thật – giả, bạn cần tìm hiểu xem có bao nhiêu loại ngọc trai đang được bày bán trên thị trường hiện nay. Đối với lĩnh vực chế tác trang sức, có 2 loại ngọc trai được sử dụng phổ biến là ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy.

Ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai tự nhiên được hình thành do bản năng tự vệ của con trai khi có dị vật lọt vào cơ thể (thường là hạt cát) và chúng sẽ tiết ra chất xà cừ bao quanh vật thể này. Trải qua một thời gian dài, có khi vài chục năm ngọc trai sẽ có được có độ bóng và kích thước lớn. 

Tỷ lệ sản sinh ra ngọc tự nhiên của con trai rất thấp, nhất là loại ngọc viên tròn, không tì vết và có ánh ngũ sắc lấp lánh lại càng hiếm. Theo các chuyên gia, trong 3 - 4 tấn trai chỉ cho ra đời vài viên ngọc hoàn hảo. Chính vì vậy, loại ngọc không hề có tác động từ con người được đánh giá là có giá trị cao nhất và quý nhất trong các loại ngọc trai. 

Nằm lòng cách phân biệt ngọc trai thật-giả chuẩn nhất 2

Ngọc trai tự nhiên được sản sinh do cơ chế tự vệ của con trai

Ngọc trai nuôi cấy 

Ngọc trai nuôi cũng được tạo nên dựa trên hóa trình hình thành cơ bản như ngọc trai tự nhiên. Tuy nhiên, người ta phải cấy nhân vào cơ thể kích thích quá trình tạo lớp xà cừ của con trai dựa trên điều kiện kỹ thuật nghiêm ngặt. Kích thước và hình dáng của ngọc phụ thuộc phần lớn vào nhân được cấy vào cơ thể trai. Ngọc trai nuôi thường được gọi là ngọc trai nuôi thiên nhiên để tránh bị nhầm lẫn với ngọc trai giả hay còn gọi là ngọc trai nhân tạo.

Ngoài ra, nhiều người ta còn có thể chia ngọc trai thành 2 loại khác là ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn. Tuy nhiên, với công nghệ sản xuất hiện đại thì hiện nay, trên thị trường còn có thêm một loại ngọc trai nữa đó là ngọc trai nhân tạo hay còn gọi là ngọc trai giả. Loại ngọc này không được hình thành từ cơ thể sống như ngọc trai tự nhiên hay ngọc trai nuôi mà hoàn toàn được làm ra từ bàn tay con người. Vì vậy, ngọc trai nhân tạo thường có giá thành rất thấp.

Nằm lòng cách phân biệt ngọc trai thật-giả chuẩn nhất 3

Ngọc trai thật sẽ có kích thước, hình dạng và độ bóng không đều nhau


2. Cách phân biệt ngọc trai thật – giả


Vẻ đẹp và giá trị của ngọc trai thì không có gì để bàn cãi. Nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được đâu là ngọc trai thật, đâu là ngọc trai giả. Tuy nhiên, bận vẫn có thể phân biệt được ngọc trai thật – giả bằng một vài mẹo nhỏ như sau:

Hình dáng

Mỗi viên ngọc trai sẽ được hình thành từ một cá thể sống khác nhau nên sẽ không thể tồn tại hai viên ngọc giống nhau hoàn toàn. Vậy nên nếu bạn đang cầm trên tay một chuỗi ngọc đều có hình dạng và kích thước giống hệt nhau thì đó không phải là ngọc trai thật.

Nằm lòng cách phân biệt ngọc trai thật-giả chuẩn nhất 4

Những viên ngọc trai thật không bao giờ có kích thước tương đồng

Ánh ngũ sắc 

Nếu là ngọc trai thật thì khi được bạn đặt dưới mặt trời, ánh sáng từ ngọc trai sẽ phản chiếu thành màu ngũ sắc lấp lánh. Trong khi đó, ngọc trai nhân tạo sẽ chỉ có độ bóng đơn thuần vì thành phần chế tạo là thủy tinh, vỏ sò... Độ bóng và mức độ tỳ vết

Tương tự hình dáng, ngọc trai thật sẽ có độ bóng và mức độ tỳ vết khác nhau do được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Ngọc trai nhân tạo được tạo ra với lớp phủ bóng giống nhau nên sẽ đều màu và hoàn toàn không thấy được vết tỳ trên bề mặt.

Nằm lòng cách phân biệt ngọc trai thật-giả chuẩn nhất 5

Những viên ngọc trai thật sẽ có độ bóng và tỳ vết khác nhau 


Ngoài ra, bạn sẽ biết được ngọc trai thật – giả bằng một số phép thử như sau:

  • Chà xát ngọc với răng: Đây là cách đơn giản để nhận biết được ngọc trai thật – giả. Khi ma sát với răng, ngọc thật sẽ có bề mặt thô ráp hơn trong khi ngọc giả vẫn láng mịn. Tuy nhiên, cách thử này được khuyến cáo không nên áp dụng vì sẽ làm tổn hại đến bề mặt ngọc nếu là thật.
  • Cọ xát 2 viên ngọc với nhau: Nhờ cấu  tạo bề mặt từ hàng triệu lớp tế bào xà cừ nên khi bạn cọ xát 2 viên ngọc thật với nhau rồi lau sạch, bề mặt ngọc vẫn sáng bóng như trước. Trong quá trình cọ xát, giữa 2 viên ngọc thật sẽ có một lớp bụi phấn bột mỏng xuất hiện.
  • Nhận biết ngọc thật – giả bằng lửa: Ngọc trai giả có cấu tạo chủ yếu từ thủy tinh, chất dẻo, hay vỏ sò,… được phủ vật liệu để trông có vẻ sáng bóng. Tuy nhiên các chất này sẽ bị biến dạng khi tiếp xúc với lửa còn ngọc trai thật thì không.
  • Thử ngọc trai thật – giả với dung dịch Axeton: Ngọc trai thật sẽ không tan hay mất màu trong dung dịch Axeton. Trong khi ngọc trai giả lại tan và sẽ bị mất màu trong dung dịch này.
Với vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, ngọc trai được ứng dụng nhiều trong chế tác nữ trang cao cấp dành cho phái đẹp. Tuy nhiên, để không lầm lẫn khi lựa chọn các sản phẩm ngọc trai trên thị trường, bạn nên tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản trong phân biệt ngọc trai thật - giả. 

Hy vọng bài trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi chọn mua ngọc trai. Nếu như chưa đủ tự tin, hãy liên hệ với Hoàng Gia Pearl để được tư vấn và tìm thấy những sản phẩm ngọc trai thật hoàn hảo. Chúc các bạn sớm sở hữu trang sức ngọc trai như ý!
review_img

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img
Hoàng Gia Pearl - Trang chủ Trang chủ Hoàng Gia Pearl - Sản phẩm Sản phẩm Hoàng Gia Pearl - Showroom Showroom Hoàng Gia Pearl - Nhắn tin Nhắn tin Hoàng Gia Pearl - Hotline