Tháng 6 - Tháng ngọc trai: Ưu đãi đến 40% + Miễn phí vận chuyển toàn quốc
icon-search.png

Độc đáo mô hình tham quan nuôi cấy ngọc trai ở Hòn Tằm, Nha Trang

04/12/2021

Với lợi thế về bờ biển dài và mặt nước đẹp, lâu nay, các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hòa đã tổ chức nhiều tour, tuyến du lịch và các trò chơi hấp dẫn trên biển để phục vụ du khách. Mới đây, tận dụng được độ mặn và mực nước sâu sẵn có tại đảo Hòn Tằm, khu du lịch Hòn Tằm phối hợp với Công ty ngọc trai Hoàng Gia (TPHCM) xây dựng tour tham quan khu nuôi cấy ngọc trai trên biển. Đây là mô hình mới lần đầu tiên được đưa vào thử nghiệm tại Nha Trang, đặt kỳ vọng sẽ tạo ra một điểm nhấn mới lạ trong hoạt động du lịch khám phá biển đảo tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Khu nuôi cấy ngọc trai tại Hòn Tằm, Nha Trang.
Khu nuôi cấy ngọc trai của công ty Ngọc Trai Hoàng Gia tại Hòn Tằm, Nha Trang.nuoi trai lay ngoc trai trai nuoi ngoc trai cong ty ngoc trai hoang gia
Cận cảnh những con trai sau khi được thu hoạch.

Nghề nuôi trai lấy ngọc xuất hiện từ lâu tại Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng biển như Phú Quốc - Kiên Giang, Vân Đồn - Quảng Ninh. Tại Khánh Hòa, do nhiều nguyên nhân, nghề nuôi ngọc trai còn phát triển khá khiêm tốn và chưa được nhiều người biết đến, trong khi nhiều nơi ở vùng biển Khánh Hòa có khí hậu, thổ nhưỡng khá phù hợp với nghề nuôi này. Mới đây, sau nhiều lần khảo sát và nuôi thử nghiệm, nhận thấy vùng biển Hòn Tằm đáp ứng các tiêu chí về biển sạch, lặng gió, độ mặn thích hợp, ít ô nhiễm, nên đơn vị đầu tư đã cùng khu du lịch xây dựng mô hình nuôi cấy ngọc trai trên diện tích 4 hecta mặt nước, trong đó thả nuôi 2 loại ngọc trai, là: ngọc trai Akoya và ngọc trai Tahiti. Đây đều là những loại ngọc trai có giá trị lớn và đa dạng về màu sắc nên khá hiếm trên thị trường. Diện tích nhỏ và số lượng thả nuôi ít - đây được xem là mô hình trại nuôi thu nhỏ dành cho khách du lịch tham quan đầu tiên tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Khám phá dịch vụ lặn biển ngắm ngọc trai tại công ty Ngọc Trai Hoàng Gia
Khám phá dịch vụ lặn biển ngắm ngọc trai tại công ty Ngọc Trai Hoàng Gia

Ông Hồ Thanh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty  Ngọc trai Hoàng Gia - TP.HCM cho biết thực ra đây là ngành nghề mới, rất đặc thù và gây tò mò. Vì vậy ông có ý tưởng đưa ngọc trai đến Nha trang, giới thiệu ngọc trai Việt Nam đến bạn bè và du khách quốc tế. Với tiêu chí gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên, nên khu nuôi cấy  ngọc trai được đặt ở một vùng biển cách xa khu vui chơi giải trí của Khu du lịch Hòn Tằm. Du khách sau khi tham gia những trò chơi hiện đại, sôi động, nếu muốn khám phá “ngư trường” nuôi cấy ngọc trai, sẽ phải men theo một con đường hoang sơ dẫn ra biển, từ đó được đưa lên tàu và đi tham quan địa điểm nuôi cấy.

Ngọc được lấy ra khỏi trai để chế tác.
Ngọc được lấy ra khỏi trai để chế tác.

Từ trên thuyền, nhìn xuống nước ngắm những gian lồng lấp lánh dưới ánh nắng biển, xung quanh là cảnh mây nước hoang sơ, hẳn nhiều du khách sẽ cảm thấy hài lòng và thú vị khi đến nơi này. Tại đây, du khách cũng có thể tự mình trải nghiệm cảm giác mặc đồ lặn và xuống biển bắt trai. Con trai sau khi được bắt lên đem về trại, du khách sẽ được tận mắt xem thao tác mổ trai lấy ngọc và chế tác thành những sản phẩm trang sức đẹp mắt. Theo ông Phạm Minh Nhựt - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang cho biết loại hình tham tham quan lặn ngắm ngọc trai là loại hình mới. Công ty đã đa dạng hóa, nuôi ngọc trai tại Hòn Tằm, du khách có thể lặn ngắm và chọn con trai, có xưởng chế tác tại chỗ để phục vụ du khách. Thời gian gần đây, tại Khánh Hòa xuất hiện ngày càng nhiều các tour du lịch khám phá và trải nghiệm, trong đó thu hút du khách nhất vẫn là các hoạt động trải nghiệm đời sống thực tế của cộng đồng dân cư. Và với sự xuất hiện của mô hình nuôi cấy ngọc trai này - Nha Trang, Khánh Hòa lại có thêm một sản phẩm du lịch trải nghiệm mới để phục vụ du khách. Hiện các đơn vị liên quan đang hoàn tất các công đoạn chuẩn bị cuối cùng về nhân lực và cơ sở vật chất, dự kiến sẽ đưa vào phục vụ khách tham quan vào tháng 11 sắp tới./.

Nguồn tin: Đài PT-TH Khánh Hòa

Video clipLặn biển ngắm và khai thác ngọc trai tại Hòn Tằm, Nha Trang

review_img

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img
Hoàng Gia Pearl - Trang chủ Trang chủ Hoàng Gia Pearl - Sản phẩm Sản phẩm Hoàng Gia Pearl - Showroom Showroom Hoàng Gia Pearl - Nhắn tin Nhắn tin Hoàng Gia Pearl - Hotline