Sang trọng, đẳng cấp và vô cùng quý hiếm, những viên ngọc trai biển dùng để chế tác trang sức và nữ trang luôn là tạo vật được hàng triệu phụ nữ khát khao.

Được hình thành giữa lòng đại dương bao la, ngọc trai biển được ví như một báu vật quý giá với vẻ hoàn hảo đầy sức hút riêng mà không phải loại trang sức nào cũng có được. Ngoài tính thẩm mỹ cao, ngọc trai biển còn được cả thế giới yêu thích và mong muốn sở hữu bởi hàm chứa nhiều ý nghĩa cao quý về mặt giá trị tinh thần và phong thủy.

Ngọc trai biển – Báu vật trang sức đến từ đại dương 1
Ngọc trai biển – báu vật quý giá từ đại dương


1. Tỉ lệ ngọc trai biển hiện nay

Trải qua hàng trăm năm, cho đến nay, ngọc trai biển vẫn được chọn là món trang sức giúp tôn lên vẻ đẹp hoàn mỹ của phái đẹp. Mặc dù vậy, không phải dễ dàng để sở hữu được một món trang sức ngọc trai biển trên thị trường bởi độ hiếm có của nó. 

Trên thế giới, chỉ có khoảng 3 đến 4 viên ngọc tự nhiên được tạo thành trên 3 tấn vỏ trai. Trong khi đó, với phương pháp nuôi cấy ngọc, tỷ lệ trai biển sản sinh ngọc chỉ đạt khoảng 40%. Một con trai biển trưởng thành chỉ có khả năng cho 1 viên ngọc duy nhất trong thời gian nuôi 24 – 36 tháng nếu thành công.


Ngọc trai biển – Báu vật trang sức đến từ đại dương 2

Ngọc trai biển tự nhiên và nuôi cấy đều có tỉ lệ thấp

Trong đó, Akoya, Tahiti, South Sea là những loại ngọc trai biển tiêu biểu nhất được biết đến. South Sea là ngọc trai biển quý hiếm, được tạo ra từ giống trai Pinctada Maxima thường được tìm thấy ở phía Bắc nước Úc với sắc màu vàng ánh kim độc đáo. Đây chính là giống trai lớn nhất và chỉ tập trung tại một vùng biển duy nhất trên thế giới.

Ngọc trai biển – Báu vật trang sức đến từ đại dương 3

Ngọc South Sea được tìm thấy ở vùng biển phía Bắc nước Úc

Với những ai yêu thích sắc đen huyền bí thì chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp đặc trưng của ngọc trai biển Tahiti. Viên ngọc trai đen đặc trưng này có xuất xứ từ giống trai Pinctada Margaritifera thuộc quần đảo Polyneisa, nước Pháp. Ngoài ra Tahiti còn sở hữu các ánh sắc độc đáo khác như xám, bạc, lục, lam,…

Ngọc trai biển – Báu vật trang sức đến từ đại dương 4

Ngọc trai Tahiti xuất hiện từ những năm 1970

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, Ngọc trai Akoya nổi tiếng với gam màu sáng đa dạng, bề mặt óng ả, đầy quyến rũ. Đây là ngọc trai biển có kích thước nhỏ nhất được nuôi cấy. Chính vì điều này mà giá thành của một viên ngọc trai Akoya lại có giá thành cao hơn viên ngọc trai khác cũng kích cỡ. 

Ngọc trai biển – Báu vật trang sức đến từ đại dương 4

Akoya sở hữu sắc trắng sữa quý phái

Ngọc trai Akoya chủ yếu sở hữu ánh sắc màu trắng (trắng sữa, trắng hồng, trắng kem), hồng (hồng nhạt, hồng cam), vàng (vàng chanh, vàng kem). Do đa phần có hình dạng tròn đều nên Akoya thích hợp để tạo thành trang sức dạng chuỗi vòng cổ điển. 

2. Vì sao ngọc trai biển được xem là báu vật ?

Tính quý hiếm

Khi được hình thành trong tự nhiên, ngọc trai biển không có kích thước và màu sắc giống nhau. Tuy nhiên, giá trị của chúng lại không thể bàn cãi. Đối với ngọc trai biển, thời gian hình thành ngọc thường kéo dài từ 2 - 3 năm. 

Tùy vào chủng loại trai, thời gian tạo ngọc sẽ diễn ra nhanh nhất là 18 - 20 tháng và dài nhất là 48 - 60 tháng. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm ngọc trai biển cũng mất rất nhiều thời gian, gây nguy hiểm cho những người thợ lặn nên giá trị của nó càng lớn.

Sự hoàn hảo trong màu sắc và độ bóng

Ngọc trai biển được tạo thành từ hàng triệu lớp tế bào xà cừ đồng tâm nên có màu sắc đẹp tự nhiên. Có ba sắc màu chính của ngọc trai biển là ánh đen, ánh vàng kim và ánh trắng. Ngoài ra, khi đặt dưới ánh nắng mặt trời, ngọc trai biển sẽ hội tụ đủ ánh sáng ngũ sắc lấp lánh. Cả độ bóng, màu sắc tươi sáng hay độ bền của ngọc trai biển cũng đều ở mức hoàn hảo. 

Ngọc trai biển – Báu vật trang sức đến từ đại dương 5

Ngọc trai biển có màu sắc và độ bóng hoàn hảo

Trị giá vật chất 

Xuất phát từ tính quý hiếm và sự hoàn hảo trong màu sắc, ngọc trai biển thường có giá thành rất cao trên thị trường, đặc biệt là trong ngành chế tác trang sức. Do đó, để sở hữu một món nữ trang từ ngọc trai biển tự nhiên hay nuôi cấy là điều không hề dễ dàng. Mặt khác, nhiều dòng trang sức từ ngọc trai giả xuất hiện tràn lan cũng gây khó khăn cho những ai yêu thích và muốn có được sản phẩm đẳng cấp này. 

Ý nghĩa nhân văn và phong thủy 

Không chỉ là món trang sức tôn lên vẻ đẹp hoàn mỹ cho người phụ nữ, ngọc trai biển còn mang trên mình những ý nghĩa sâu sắc, mang đến cho chủ nhân may mắn, hạnh phúc và tài lộc. Ngọc trai biển chính là biểu tượng của vẻ đẹp trường tồn. 

Chọn ngọc trai làm tặng vật như một hàm ý mong muốn mối quan hệ mãi luôn tốt đẹp và gắn bó bền chặt với nhau. Trong một số gia đình, ngọc trai được chọn làm vật gia bảo, được gìn giữ và lưu truyền từ đời này sang đời khác như một truyền thống tốt đẹp.

Ngọc trai biển mang hình dáng vẹn tròn, ánh ngũ sắc lấp lánh, không tì vết mang đến ý nghĩa phú quý, phúc lành. Ánh ngũ sắc của ngọc trai biển cũng mang những ý nghĩa phong thủy riêng. 

Ngọc trai biển – Báu vật trang sức đến từ đại dương 6
Ngọc trai mang ý nghĩa phú quý và phước lành

Sắc trắng của ngọc trai biển Akoya, South Sea mang đến sự cân bằng, sức khỏe và bình an. Ánh vàng kim của 2 loại ngọc trai biển này cũng mang đến ý nghĩa phồn thịnh, thăng tiến. Riêng sắc đen huyền bí của ngọc trai biển Taihiti lại mang đến những điều may mắn bất ngờ, bản lĩnh và tự tin cho chủ nhân sở hữu.

Với những ý nghĩa cao quý và vẻ đẹp sang trọng, đầy sức hút đó, ngọc trai biển được xem như “nữ hoàng” của trang sức mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng khát khao sở hữu. Với vốn kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong ngành ngọc trai, Hoàng Gia Pearl tự hào là đơn vị mang đến các dòng sản phẩm nữ trang và trang sức ngọc trai cao cấp, trong đó không thể không kể đến ngọc trai biển quý hiếm. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp của ngọc trai biển và chọn cho mình một món trang sức ưng ý tại Hoàng Gia Pearl, bạn nhé!