CÂU CHUYỆN SÁNG LẬP

Thành công của Ngọc Trai Hoàng Gia gắn liền với tên tuổi của Hồ Thanh Tuấn, Tổng Giám đốc Ngọc Trai Hoàng Gia.

Tháng 7 năm 2012, một bài báo trên Tuổi Trẻ đề cập đến một nhân vật “đình đám” trong nghề nuôi cấy ngọc trai của Việt Nam, đó là Hồ Thanh Tuấn, mà “dân trong nghề” và cả giới doanh nhân thường gọi thân mật là Tuấn Ngọc Trai – cái tên đã thể hiện quá rõ lý lịch của anh: Người sáng lập thương­­ hiệu ngọc trai hàng đầu Việt Nam – Ngọc Trai Hoàng Gia.

Dáng người tầm thước, chất giọng trầm ấm, Hồ Thanh Tuấn lôi cuốn người đối diện bởi cách nói chuyện sôi nổi, nhiệt tình và những điều thú vị anh đúc kết được trong gần 20 năm bôn ba trên thương trường. Tình yêu với ngọc trai cùng khát vọng đưa thương hiệu ngọc trai Việt vươn ra biển lớn chưa bao giờ ngừng thôi thúc trong anh. Con đường trở thành doanh nhân của người đàn ông có gương mặt hiền lành như một anh giáo giống như sự đẩy đưa của số phận.

 

Nhìn lại chặng đường mười mấy năm trôi qua, Hồ Thanh Tuấn cũng không ngờ ngã rẽ đời mình lại dài đến thế. Và nhìn cơ ngơi cũng như tài sản thương hiệu hiện nay anh đang sở hữu, mấy ai biết đến con đường mà anh đã đi qua để gầy dựng được một Thương hiệu Ngọc Trai Hoàng Gia như hôm nay đầy chông gai, trắc trở.

BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI

Tốt nghiệp xong đại học, chàng kỹ sư tin học Hồ Thanh Tuấn yên lành làm việc tại một công ty tin học lớn của thành phố. Nhưng cơ duyên đưa đẩy anh bắt đầu từ việc nhận được một đơn hàng thiết kế web của nhóm chuyên gia Pháp thực hiện dự án nuôi trai lấy ngọc tại một số vùng biển của Việt Nam. Ngay sau đó, anh liên tiếp nhận được 2 thông tin bất ngờ: 1. Lời đề nghị trở thành đối tác của nhóm chuyên gia nước ngoài này trong dự án nuôi ngọc trai tại Việt Nam  2. Trở thành người tiếp quản công ty tin học nơi anh đang làm việc. Một sự đánh đố của số phận. Và Tuấn đã quyết định chọn dự án ngọc trai vì giấc mơ đổi đời với những khoản thù lao quá hấp dẫn từ đây.

Một hành trình xa nhà biền biệt suốt 6 năm để “sống trên đảo” nghiên cứu, tìm hiểu, khám phá, theo đuổi “những bí ẩn có giá trị nhất cuộc đời mình” về ngọc trai, để rồi sau đó, nghề nuôi trai lấy ngọc ngấm sâu vào máu thịt anh không thể từ bỏ. Từ một giấc mơ đổi đời, anh đã gắn bó với loài sinh vật biển cho ngọc quý này như một niềm đam mê kỳ lạ – một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Hồ Thanh Tuấn.

THỔI BÙNG NIỀM TIN TRONG KHỦNG HOẢNG KINH TẾ

Cuối 2007, khủng hoảng kinh tế thế giới ập đến, các chuyên gia nước ngoài bỏ ngang dự án về nước, để lại bao hoạt động dở dang anh phải gánh vác. Anh cũng từng muốn buông xuôi vì mệt mỏi và áp lực, từng muốn đầu hàng trước cơn bão khủng hoảng kinh tế đang nhấn chìm hàng triệu dự án trong và ngoài nước. Nhưng, một lần nữa Hồ Thanh Tuấn quyết chọn ngã rẽ. Anh quyết tâm đánh đổi mọi thứ đang có để bám biển, bám “nghề” – nghề nuôi ngọc mà sau 6 năm làm quản lý dự án đã ngấm vào máu thịt anh như một mối lương duyên. Bán tất cả những tài sản có được, vay mượn thêm vốn, anh đứng dậy từ trên những đổ nát của dự án dở dang bằng chính đôi chân của mình. Anh như quên đi mọi thứ để lao vào nghiên cứu, học hỏi trên nền tảng những kiến thức và kinh nghiệm – thứ tài sản giá trị duy nhất còn sót lại từ các chuyên gia nước ngoài, rồi vận dụng kiến thức tích lũy được khi còn làm dự án, khi anh vác ba-lô đi khắp các “xứ sở ngọc trai” trên thế giới, anh tiếp tục mày mò tìm hiểu về thổ nhưỡng, vùng nước, giống trai, kỹ thuật nuôi – cấy – ghép phôi trai của từng vùng lãnh thổ để áp dụng trên chính vùng biển quê hương mình.

Với những khó khăn như thế, Hồ Thanh Tuấn khởi nghiệp lại với những lồng nuôi trai đầu tiên tại Côn Đảo để cho ra đời loại ngọc Maxima đủ màu sắc trên vùng biển Việt Nam từ một thông tin mà tại thời điểm đó, không ai ngoài Hồ Thanh Tuấn nắm được: tại Việt Nam, thiên nhiên ưu ái đến mức với chiều dài bờ biển hơn 3.000 km có thể nuôi được hầu hết các giống trai tạo ngọc đủ màu sắc khác nhau, trong khi mỗi quốc gia hay mỗi vùng lãnh thổ trên thế giới chỉ có thể nuôi được một hay một số ít loài. Và thương hiệu Ngọc Trai Hoàng Gia đã ra đời như thế.

KHÁT VỌNG MỞ ĐƯỜNG CHO NGỌC TRAI VIỆT

Không hài lòng với sản lượng ngọc trai bội thu từ các trại nuôi ngọc lớn tại 2 vùng biển đặc thù của Việt Nam, rồi chỉ xuất thô sang thị trường nước ngoài, Hồ Thanh Tuấn quyết tâm đưa những viên ngọc nuôi cấy từ trại của mình đến tay khách hàng Việt, để người Việt Nam tự hào khi đeo trên mình trang sức ngọc trai Việt với chất lượng và mẫu mã theo tiêu chuẩn thế giới. Sau nhiều trăn trở về rủi ro quá lớn khi đầu tư do nhu cầu thị trường ngọc trai tại Việt Nam vẫn còn rất nhỏ, một lần nữa, Hồ Thanh Tuấn chọn cho mình một lối đi riêng: đầu tư nguồn vốn để phát triển Xưởng chế tác ngọc trai lớn nhất tại TP.HCM, quy tụ hàng trăm nghệ nhân chế tác, đem đến hàng triệu sản phẩm trang sức ngọc trai với giá thành phù hợp, giúp phụ nữ Việt Nam có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm vẻ đẹp của ngọc trai đích thực.

Và không còn lạ nữa với tính cách doanh nhân trẻ này khi anh quyết định làm một việc mà người trong “nghề” xem là một “bí mật” cần phải cất giữ cho riêng mình: công bố rõ nguồn gốc ngọc trai, bán đúng với giá trị ngọc trai, công khai tất cả mẫu mã thiết kế và giá cả minh bạch trên website. Và anh đã tìm thấy cơ hội nơi người khác thấy khó khăn với lối suy nghĩ rất “lành” – “lành” như chính con người chân chất của anh: “Mình muốn khách hàng có thêm cơ hội so sánh mẫu thiết kế, giá cả để một khi đã chọn mua sản phẩm Ngọc Trai Hoàng Gia, khách hàng sẽ hoàn toàn tin tưởng và yên tâm với giá trị và chất lượng món ngọc trai mình sở hữu”.

Thăng trầm đi qua, giấc mơ về một thương hiệu cho ngọc trai Việt vẫn đang lớn dần từng ngày: Làm sao để cả thế giới biết đến Ngọc trai Việt? Hồ Thanh Tuấn lại bước vào cuộc chinh phục mới. Anh không ngừng tìm tòi nhiều ý tưởng thể hiện hồn dân tộc lên ngọc trai và cuối cùng anh hoàn toàn hài lòng với kết quả của gần hai năm miệt mài nghiên cứu: Hoa văn Trống đồng trên ngọc trai. Hồ Thanh Tuấn đã hiện thực hóa khát vọng mở đường cho ngọc trai Việt, giới thiệu ngọc trai trống đồng – loại ngọc trai độc quyền mang văn hóa và hồn dân tộc Việt đến khách hàng khắp năm châu.

 Và với Tổng Giám đốc Hồ Thanh Tuấn, Ngọc Trai Hoàng Gia sẽ không dừng lại ở đó…!

Sản phẩm đã được thêm vào yêu thích
Đã thêm sản phẩm vào danh sách so sánh