Tháng 6 - Tháng ngọc trai: Ưu đãi đến 40% + Miễn phí vận chuyển toàn quốc
icon-search.png

Tạo xà cừ ngọc trai bằng nuôi cấy tế bào

04/12/2021

Tạo xà cừ ngọc trai từ nuôi cấy tế bào vỏ trai trong ống nghiệm. Đó là ý tưởng táo bạo của một nhóm Nghiên cứu trẻ ở Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh. Ngày 17/12, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh vừa đăng ký với Sở Khoa học – Công nghệ TP.Hồ Chí Minh đề tài nghiên cứu: “Bước đầu thử nghiệm việc nuôi cấy trong ống nghiệm (in vitro) các tế bào biểu mô tạo xà cừ của trai nước ngọt và tạo điều kiện cho sự tiết xà cừ”. Theo anh Phạm Văn Phúc, chủ nhiệm đề tài, mục tiêu mở rộng của đề tài là tạo hạt ngọc trai bằng nuôi cấy tế bào vỏ của trai, thay đổi màu sắc hạt ngọc bằng cách bổ sung vào môi trường nuôi cấy những chất có thể tạo màu.

Trước đây, ngọc trai được thu nhận từ các con trai trong các sông hồ, ao (trai nước ngọt) hay ở biển (trai nước mặn). Việc thu nhận từ tự nhiên này không phải tốn công và chi phí để nuôi ngọc.

Tuy nhiên, số lượng ngọc trai thu được trong tự nhiên rất ít, chất lượng hạt và hiệu quả kinh tế không cao. Trong khi đó, việc nuôi ngọc trai nhân tạo kết hợp kĩ thuật cấy nhân, cấy tế bào sẽ làm cho hiệu quả kinh tế được cải thiện, rút ngắn thời gian tạo viên ngọc. Số lượng viên ngọc được tạo ra nhiều hơn.

Hạn chế của việc nuôi cấy ngọc trai nhân tạo là phụ thuộc nhiều vào các điều kiện thiên nhiên, ngoại cảnh, trong khi vẫn còn một tỉ lệ lớn các hạt ngọc tạo ra từ phương pháp này không đẹp.Theo đánh giá của Hội đồng khoa học do Sở Khoa học –Công nghệ TP.Hồ Chí Minh thành lập, trong đó có PGS-TS Hoàng Đức Đạt – Viện Sinh học Nhiệt đới, TS-BS Trần Công Toại – Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế … đây là đề tài nghiên cứu cơ bản có định hướng.

]ngoc trai maxima
Ngọc Trai maxima

Đề tài nhằm xác định khả năng có thể, hay không thể tạo được xà cừ, một công đoạn quan trọng trong việc tạo ngoc trai bằng phương pháp  nuôi cấy tế bào trong ống nghiệm. Tính ưu việt của công nghệ sinh học là có thể nuôi cấy được mọi tế bào, trong đó có tế bào ngọc trai.

Nếu nhóm nghiên cứu tìm ra được cơ chế tạo xà cừ bằng cách nuôi cấy tế bào trong ống nghiệm, trong thực tế, có thể tạo ra hàng trăm viên ngọc trai giống nhau hoàn toàn. Ngoài ra, còn có thể tạo ra màu sắc của ngọc trai theo ý muốn bằng quá trình phủ xà cừ lên hạt nhân khi nuôi cấy với những chất có thể tạo phức hợp màu với xà cừ.

Đây là đề tài nghiên cứu thuộc chương trình “Vườn ươm Khoa học Công nghệ Trẻ” do Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh kết hợp với Sở Khoa học – Công nghệ TP.Hồ Chí Minh  thực hiện.

Nguồn: VietNamNet

Nguồn: skydoor.net

Video liên quan : VTV1 – “Hành trình tìm ngọc trai Việt”

review_img

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img
Hoàng Gia Pearl - Trang chủ Trang chủ Hoàng Gia Pearl - Sản phẩm Sản phẩm Hoàng Gia Pearl - Showroom Showroom Hoàng Gia Pearl - Nhắn tin Nhắn tin Hoàng Gia Pearl - Hotline