Tháng 6 - Tháng ngọc trai: Ưu đãi đến 40% + Miễn phí vận chuyển toàn quốc
icon-search.png

Cách phân biệt trang sức ngọc trai tự nhiên & trang sức ngọc trai nuôi

04/12/2021
Ngọc trai tự nhiên rất quý hiếm và có giá trị cao hơn rất nhiều so với ngọc trai nuôi cấy. Để tránh nhầm lẫn, hãy cùng tìm hiểu bí quyết phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy của chuyên gia đến từ Ngọc Trai Hoàng Gia.
Ngọc trai tự nhiên khác ngọc trai nuôi cấy ở tác nhân tạo ngọc một cách tự nhiên hay có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, trong cả hai cách, sự hình thành của ngọc trai đều giống nhau, đó là phát triển từ một “vật thể lạ” xâm nhập vào bên trong cơ thể con trai. Đây là cách phản xạ lại để tự chữa lành các vết thương của loài nhuyễn thể bằng cách tiết ra chất bao bọc dị vật, chất này gọi là xà cừ. Xà cừ được tạo thành từ canxi cacbonat kết tinh. Lớp phủ mịn màng này được kết dính với nhau bởi một hợp chất hữu cơ tự nhiên là conchiolin có vai trò như một chất keo dính và chỉ được sản xuất để liên kết các lớp đầu tiên của xà cừ. Trong suốt quá trình tạo ngọc, lớp xà cừ ngày càng dày lên tương ứng với sự tăng dần của kích thước viên ngọc. Ngọc trai tự nhiên Thành phần ngọc trai tự nhiên chủ yếu là xà cừ. Người ta cho rằng ngọc trai tự nhiên tạo ra do những điều kiện tình cờ (gần như là một “tai nạn”) khi có hạt cát, ký sinh trùng hoặc chất hữu cơ chui vào bên trong khi con trai hé vỏ ra ăn hoặc hô hấp. Bị kích thích bởi vật lạ này, con trai liên tục phản ứng bằng cách tiết ra xà cừ bao bọc lấy tác nhân xâm nhập nhằm tự bảo vệ mình. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều năm, lớp xà cừ dày lên và tạo thành viên ngọc. Hình dáng viên ngọc rất ngẫu nhiên, phần lớn là không tròn đều. Ngọc trai nuôi Ngọc trai nuôi được tạo ra bằng cách chủ động kích thích sự phản ứng tiết xà cừ thông qua hành động cấy một hạt nhân đã chế tác theo hình dạng mong muốn vào bộ phận sinh dục của con trai với dụng cụ cấy đặc biệt đưa vào theo hình dích dắc để con trai không thể đào thải vật cấy ra được. Viên ngọc sẽ có hình dáng của nhân mà con người cấy vào. Có một số ngoại lệ do sự dịch chuyển nhân bên trong “túi ngọc” trong quá trình nuôi. Sau khi hạt nhân được đưa vào bên trong cơ thể con trai, quá trình tạo ngọc cũng tương tự như ngọc trai tự nhiên. Nếu ngọc trai tự nhiên chủ yếu là xà cừ thì ngọc trai nuôi cấy chỉ có một lớp xà cừ bao vây hạt nhân “nhân tạo”. Dễ dàng tìm thấy một viên ngọc trai nuôi cấy có hình dạng tròn đều bởi con người đã chủ động cấy hạt nhân hình tròn vào thân trai nhằm đạt giá trị thương mại cao. Làm thế nào để phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy? Có 5 yếu tố để phân biệt 2 loại ngọc trai này: 1. Kiểm tra bằng máy X-Ray (X-quang). Khi được kiểm tra bằng X-quang ngọc học, nhân của hạt ngọc nuôi sẽ lộ ra một cấu trúc khác với cấu trúc của ngọc tự nhiên. Đó là một tâm đặc, kích thước lớn, bao quanh bởi một quầng conchiolin và cuối cùng là một lớp xà cừ bên ngoài trong khi nhân của ngọc trai tự nhiên là một vật thể nhỏ, có thể là vật thể từ bên ngoài nhưng đôi khi cũng có thể là phôi thịt của chính cơ thể con trai bị tổn thương và được bao quanh bởi chất xà cừ trong quá trình tạo ngọc (những lớp xà cừ xếp lớp). Một viên ngọc tự nhiên có xà cừ đặc gần như 100%.

1358222153-Bi-quyet-phan-biet-ngoc-trai-tu-nhien-va-nuoi-cay-1

Nhân của ngọc trai nuôi cấy là một tâm đặc, kích thước lớn được con người cấy vào cơ thể con trai. Có nhiều trường hợp viên ngọc trai nuôi nhưng hình dáng bên ngoài trông rất giống ngọc tự nhiên. Điều này có thể dễ dàng phát hiện dưới máy chụp X-ray ngọc học

2. Ngọc tự nhiên cũng có hình dạng tự nhiên, kiểu viên hình tròn hiếm khi thấy, trong khi ngọc nuôi cấy đa phần là dạng tròn.

1358222466-Bi-quyet-phan-biet-ngoc-trai-tu-nhien-va-nuoi-cay-2

3. Ngọc trai tự nhiên có giá trị rất cao so với ngọc trai nuôi cấy. Giá trị của ngọc tự nhiên còn phụ thuộc nhiều vào kích cỡ, hình dạng và chất lượng của hạt ngọc. Ngọc trai tự nhiên thường có kích cỡ từ 5 – 12mm trong khi ngọc nuôi cấy kích cỡ lớn hơn, có thể đạt đến 23mm với ngọc South Sea.

1358222466-Bi-quyet-phan-biet-ngoc-trai-tu-nhien-va-nuoi-cay-4

 Ngọc trai tự nhiên trưng bày tại Bảo Tàng Lịch Sử Tự Nhiên, New York, Hoa Kỳ

4. Ngọc trai tự nhiên cực kỳ quý hiếm bởi một lượng khổng lồ đã bị khai thác cạn kiệt vào những năm 1800, khiến nguồn cung cấp ngọc trai tự nhiên của thế giới sụt giảm nghiêm trọng. Thêm một yếu tố thực tế khiến ngọc trai tự nhiên rất hiếm là chỉ có 1 trong khoảng 250.000 con trai sẽ tạo được ngọc trai nhưng 90% trong số này là những viên ngọc dưới 1,75mm, chỉ có 0,5% của các ngọc trai tự nhiên lớn hơn 6mm. Một con trai mất trung bình 5 năm để hình thành một viên ngọc nhỏ 3mm trong tự nhiên trong khi một viên ngọc trai nuôi 7mm có thể được tạo ra từ một hạt nhân 6,5mm chỉ trong 12-18 tháng. Ngọc trai tự nhiên ngày nay lại càng hiếm hơn do con người bắt trai và sò để nuôi cấy. Từ đó có thể thấy, cơ hội để sở hữu ngọc trai tự nhiên ngày càng hiếm hoi. Phần lớn những viên ngọc tự nhiên được bán cho những nhà sưu tập và hiếm khi được dùng làm đồ trang sức. Trong khi đó, với kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến, con người đã tác động vào thiên nhiên để cho ra đời hàng tỷ viên ngọc nuôi cấy mỗi năm, đáp ứng nhu cầu chế tác trang sức cung cấp cho hàng trăm triệu phụ nữ trên toàn thế giới. 5. Rất khó để tìm thấy một chuỗi hoặc một cặp hoa tai ngọc trai tự nhiên có cùng một hình dạng, màu sắc và kích thước nhưng với sự phong phú về số lượng và đặc sắc trong chủng loại của ngọc trai nuôi cấy, bạn có thể được đáp ứng theo đúng mong đợi của mình.

1358222466-Bi-quyet-phan-biet-ngoc-trai-tu-nhien-va-nuoi-cay-5

1358222466-Bi-quyet-phan-biet-ngoc-trai-tu-nhien-va-nuoi-cay-6

Với ngọc trai nuôi cấy, bạn sẽ tìm được những viên ngọc trai tương đồng với nhau về màu sắc, hình dạng, kích thước nhưng khó tìm thấy điều này ở ngọc trai tự nhiên

Hầu như ngọc trai để làm đồ trang sức trên thị trường thế giới hiện nay là ngọc trai nuôi cấy với những kỹ thuật rất cao để đạt độ bóng đẹp và màu sắc gần nhất với ngọc trai tự nhiên. Mong rằng với những mách nhỏ từ Ngọc Trai Hoàng Gia sẽ giúp bạn trang bị thêm nhiều kiến thức về các loại ngọc trai để tự tin lựa chọn cho mình một bộ trang sức ngọc trai đúng với giá trị thực và nguồn gốc xuất xứ của chúng.

Ghi chép từ tư vấn của chuyên gia Hồ Thanh Tuấn – Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia

Theo 24h.com.vn

review_img

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img
Hoàng Gia Pearl - Trang chủ Trang chủ Hoàng Gia Pearl - Sản phẩm Sản phẩm Hoàng Gia Pearl - Showroom Showroom Hoàng Gia Pearl - Nhắn tin Nhắn tin Hoàng Gia Pearl - Hotline